top of page
ค้นหา

เตรียมตัวอย่างไร เมื่อคุณแม่มือใหม่ ต้อง Work from home หนีภัย โควิด-19

แนวทาง Social Distancing หรือการรักษาระยะห่างทางสังคม คือแนวทางปฏิบัติเพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด Work From Home (WFH) เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาระยะห่างทางสังคม เป็นหนทางที่จะช่วยให้ผู้คนรอดจากไวรัสโควิดที่กำลังระบาดทั่วโลกอยู่ในขณะนี้


WFH ทำให้พนักงานออฟฟิศต้องปรับตัวกันยกใหญ่ การปรับตัวของคนที่ไม่มีครอบครัวหรือไม่มีลูกนั้นหนักหนาสาหัสพอดู แต่ที่หนักกว่าคงหนีไม่พ้นคุณแม่มือใหม่ที่ต้องรับหน้าที่แม่และรับผิดชอบงานไปพร้อม ๆ กัน เรียกได้ว่า ต้องดูแลทั้งตัวเอง ลูกและงานไปในเวลาเดียวกัน มนุษย์แม่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจอย่างไร ไปดูกัน


ตุนของ

ที่ให้คุณแม่ตุนของก็เพื่อลดการเดินทางไปซื้อของ เพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อไวรัสโควิด ของที่ตุนไว้สำหรับคุณแม่ได้แก่ อาหารสด อาหารแห้ง ยาสามัญประจำบ้าน ยาโรคประจำตัว ส่วนของที่ตุนสำหรับลูกนั้น ได้แก่ แพมเพิส นมผง ยา ถุงใส่นมแม่ อาหารเสริม เป็นต้น


หาแหล่งซื้อของจำเป็นสำรองไว้

ของใช้บางอย่างของลูกเช่น แพมเพิส นมผง อาจจะขาดตลาดได้ ดังนั้น คุณแม่ควรหาแหล่งซื้อทางออนไลน์ไว้หลาย ๆ เจ้า หากของร้านประจำหมดสต๊อค ก็ยังสามารถหาซื้อจากร้านอื่นได้ทันใช้


วางตารางเวลา

แบ่งเวลาสำหรับลูกและงานให้ลงตัว ไม่ชนกัน เช่น เวลาอาบน้ำลูก เล่นกับลูก ทำกับข้าว ป้อนข้าวลูก เวลาทำงานของคุณแม่ เวลาส่วนตัวคุณแม่ เป็นต้น และบอกตารางเวลานี้ให้กับพี่เลี้ยง เพื่อให้เข้าใจตรงกัน


วางผังบ้าน

จัดการพื้นที่บ้านให้คุณแม่สามารถทำงานและเลี้ยงลูกไปได้พร้อม ๆ กัน เนื่องจากลูกต้องอยู่ในสายตาตลอด ดังนั้นควรจัดพื้นที่ให้ลูกปลอดภัยระหว่างที่คุณแม่ทำงาน หรือหากมีพื้นที่ที่ต้องห่างไกลสายตาคุณแม่ การใช้กล้องวงจรปิดก็เป็นตัวช่วยให้คุณแม่สามารถดูลูกระหว่างทำงานได้


วางแผนออกจากบ้านเฉพาะยามจำเป็น

Work From Home ไม่ใช่การกักตัว คุณแม่จึงสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ แต่เพื่อลดความเสี่ยงในการเจอเชื้อไวรัสโควิดให้น้อยที่สุด คุณแม่จึงควรออกจากบ้านในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น เช่น ซื้อของมาตุน ฉีดวัคซีนลูก เป็นต้น ถ้าเป็นไปได้เมื่อคุณแม่ออกจากบ้านแล้วควรทำธุระจำเป็นทุกอย่างให้เสร็จภายในวันเดียว และถ้ามีพี่เลี้ยงไม่ควรเอาลูกออกนอกบ้าน หรือถ้าจำเป็นจริง ๆ คุณแม่และลูกต้องป้องกันตัวเองด้วยอุปกรณ์ป้องกันไวรัสเสมอ


เตรียมอุปกรณ์ป้องกันไวรัส

ไอเทมที่ช่วยป้องกันเชื้อไวรัสโควิดได้ ได้แก่ หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ ถุงมืออนามัย หมวกพร้อม Face Shield เป็นต้น อุปกรณ์เหล่านี้มีความจำเป็นเมื่อคุณแม่ต้องออกนอกบ้าน ทั้งนี้ ก่อนใช้เจลแอลกอฮอล์กับลูก คุณแม่ควรเช็คว่าลูกแพ้แอลกอฮอล์หรือเปล่า เพราะแอลกอฮอล์เป็นสารที่ทำให้ผิวระคายเคืองได้


Comments


bottom of page